Hotline
02253.722.833

Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica Bình Luận

Cà phê có 2 loại giống chính là Robusta và Arabica. Cà phê Robusta có chứa nhiều caffeine do đó gây mất ngủ cho người uống. Cà phê Arabica thì ít độc hại hơn và chứa nhiều hương thơm (Aroma). Vậy làm thế nào để phân biệt cà phê Robusta và Arabica ?

Cách phân biệt cà phê Robusta và Arabica ? 

Cà phê Robusta

Vị trí địa lý: Cà phê Robusta là loại cà phê có hạt nhỏ, nhỏ hơn cà phê Arabica, và được sấy trực tiếp không cần lên men như cà phê Arabica, do đó có vị đắng là chủ yếu. Cà phê Robusta được trồng ở độ cao dưới 900m so với mực nước biển, và được trồng nơi có khí hậu nhật đới, vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), cà phê Robusta chiếm 1/3 tổng lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới. Quan trọng đối với quá trình chế biến cà phê là giai đoạn rang. Nhiệt độ rang phải đạt 230-240 độ C nhằm tạo màu và tạo các chất thơm. Đối với cà phê Robusta, điều kiện rang phải chặt chẽ hơn nhiều so với cafe Arabica vì nó không qua quá trình lên men.

Cà phê Robusta được trồng ở độ cao dưới 900m so với mực nước biển
Luka’s Cafe – Phân biệt độ cao trồng cà phê Robusta và Arabica

Vị giác: Vị của Robusta nằm trong khoảng từ trung tính cho đến rất gắt. Vị của cafe Robusta được tả giống như bột yến mạch. Khi ngửi cà phê Robusta chưa rang bạn ngửi thấy mùi giống như mùi đậu phộng tươi. Mùi cà phê Robusta sau khi rang chín sẽ thoang thoảng mùi cao su bị đốt cháy.

Màu sắc: Cà phê Robusta và Arabica khi được rang cùng nhau ở cùng nhiệt độ, cà phê Robusta luôn có màu sắc đậm hơn Arabica và nở to hơn một ít so với ban đầu rang xay.

Tính chất: Cà phê Robusta sau khi rang sẽ nở nhiều hơn, và dễ vỡ hơn Arabica, tính chất nguyên hạt của Robusta mềm hơn Arabica nhiều lần.

Cà phê Arabica

Vị trí địa lý: Cà phê Arabica là loại cà phê có hạt hơi dài, và được trồng ở nơi có độ cao trên 900m, thích hợp trồng ở nơi có khí hậu mát mẻ, cà phê Arabica được trồng chủ yếu ở Brazin, và chiếm 2/3 chữ lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Cách chế biến cà phê Arabica mới là điểm tạo nên sự khác biệt giữa Arabica và Robusta.

Vị giác: Chính cách chế biến của cà phê Arabica làm cho vị của cà phê Arabica hơi chua, đây cũng được xem là đặc điểm cảm quan của loại cà phê này. Vì thế, nếu nói đến hậu vị của cà phê là có thật, nhưng không phải là vị chua của của cà phê Arabica mà là chuyển từ vị chua sang đắng. Người ta thường ví rằng vị chua này giống như khi ăn chanh, sẽ thấy rất chua, nhưng lập tức thấy được vị đắng của vỏ. Cách cảm nhận vị chua của cà phê cũng tương tự vậy.

Màu sắc: Màu sắc là một điểm để phân biệt cà phê Arabica và Robusta khác nhau khi rang cùng nhiệt độ. Thường thì khi rang cà phê Arabica và Robusta cùng nhiệt độ, màu của cà phê Arabica luôn có màu nhạt hơn, vì tính chất của hạt Arabica khá chắc chắn, độ nở kém vì thế hạt luôn ở trạng thái nhạt màu hơn Robusta.

Để có được hương vị cà phê thơm ngon phù hợp với khẩu vị bạn có thể lựa chọn cho mình các sản phẩm cà phê đã được phối trộn thành phần hạt Arabica và Robusta khác nhau. Mỗi loại hạt cà phê có hương vị khác nhau, nếu bạn biết cách phối trộn thì hương vị sẽ trở nên độc đáo, khác biệt và mới lạ hơn. Để phối trộn cà phê, bạn cần chuẩn bị 3 loại hạt cà phê gồm có: Robusta, Arabica, hạt cà phê trung hòa giữa 2 loại trên. Tùy theo hương vị và khẩu vị của khách hàng mà bạn chọn tỷ lệ phối trộn phù hợp. Bạn có thể áp dụng tỷ lệ 70 : 30 hoặc 30 : 40 : 30.

Tỷ lệ pha trộn Robusta và Arabica theo từng gu khẩu vị khác nhau:

  • – Tỷ lệ 70% Arabica : 30% Robusta thì cà phê sẽ có vị cân bằng, đắng dịu, hậu vị chua thanh.
  • – Tỷ lệ 70% Robusta : 30% Arabica thì hương vị cà phê đắng vừa và vị chua nhẹ.
  • – Tỷ lệ 80% Arabica : 20% Robusta thiên về vị chua thanh, đắng nhẹ.
  • – Với tỷ lệ 30% Arabica : 40% Robusta : 30% cà phê trung hòa thì vị cà phê sẽ đậm đà, hòa quyện và mới lạ.

Với cách phân biệt cà phê Arabica và Robusta mà Luka’s Cafe chia sẻ, hy vọng bạn sẽ thu thập được nhiều kiến thức bổ ích và phục vụ tốt cho công việc lựa chọn gu khẩu vị thích hợp của riêng mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

three + sixteen =