Hotline
02253.722.833
ca phe may nguyen chat

LÀM THẾ NÀO ĐỂ CÓ MỘT LY CÀ PHÊ PHA MÁY NGON NHẤT Bình Luận

Lịch sử cà phê pha máy – cà phê thương mại đầu tiên

 1. Bắt nguồn máy pha chế cà phê  ở đất nước Ý

Mỗi một phát minh ra đời đều đi kèm với một lịch sử lâu dài đằng sau nó và Máy pha Espresso cũng thế! Vào năm 1884 máy Espresso được ra đời bởi Angelo Moriondo ở Torino, Ý với mục đích thương mại. Sau đó, Angelo Moriondo đã được cấp bằng sáng chế sáng chế và giấy chứng nhận quyền sở hữu công nghiệp. 

cà phê pha máy đầu tiên ở Ý
Máy pha cà phê đầu tiên ở Ý

Vào năm 1901, tiếp bước sự cải tiến của Angelo Moriondo, Luigi Bezzera đã được cấp bằng sáng chế máy pha cà phê Bezzera nổi tiếng. Không lâu sau đó, một người đàn ông tên là Desiderio Pavoni đã mua bằng sáng chế của Luigi Bezzera. Nếu bạn là một fan hâm mộ của espresso, bạn có thể biết anh ấy là người sáng lập dòng máy pha cà phê La Pavoni.

Sau khi Desiderio đã mua bằng sáng chế từ Bezzera, bốn năm sau đó, anh bắt đầu tạo ra espresso trong một xưởng nhỏ bên trong thành phố Milan tuyệt vời. Nhiều thiết kế đã được tạo ra và được cấp bằng sáng chế kể từ đó và đã lan rộng như ngọn lửa trên khắp thế giới. Sau khi Ý nhận được một thử nghiệm về espresso, Anh đã lấy ý tưởng này vào những năm 1950 và trở về Hoa Kỳ. 

Những chiếc máy pha cà phê đầu tiên buộc hơi nước chảy qua cà phê, tạo ra hương vị bị cháy. Một máy bơm pít-tông được Cremonesi phát triển vào năm 1938. Nó buộc nước nóng và không đun sôi nước qua cà phê mang lại hương vị tự nhiên hơn và có một lớp bọt mà sau đó trở thành một trong những đặc điểm chính của cà phê espresso. Cái đầu tiên được lắp đặt tại quán cà phê của Achille Gaggia.

2. Ba loại hoạt động phổ biến của máy pha cà phê 

ca phe may nguyen chat
Máy pha cà phê nguyên chất tại Luka’s Café

Điều khiển bằng hơi nước – Một máy chạy bằng hơi nước hoạt động bằng sự chuyển động mạnh mẽ của nước thông qua cà phê sử dụng hơi nước và (hoặc) áp suất hơi. Các máy pha espresso đầu tiên sử dụng loại hoạt động này. Bạn có thể tìm thấy phương pháp hoạt động này vẫn còn trong các mô hình hiện đại, nhưng chủ yếu là trong các máy móc rẻ tiền.

Điều khiển bằng pít-tông – Achille Gaggia đã tạo ra cỗ máy điều khiển pít-tông vào năm 1946 và cũng là người sáng lập ra máy pha cà phê Gaggia nổi tiếng. Phương pháp hoạt động đặc biệt này sử dụng một thiết kế với một đòn bẩy được bơm bởi barista. Động cơ này biến nước nóng trở thành áp lực và buộc nó qua cà phê xay. 

 Điều khiển bằng bơm – Một máy chạy bằng bơm điện được nhìn thấy lần đầu tiên vào năm 1961 trong mô hình Faema E61. Đối với những người đã từng đến rất nhiều quán cà phê espresso, bạn có thể đã có một thức uống từ loại mô hình này. Với chiếc máy này, họ được phép lấy nước trực tiếp từ đường cấp nước, đi qua một ống được làm nóng bằng nồi hơi và sau đó đi qua cà phê. Bằng cách đó, nước có nhiệt độ tối ưu và không ở trong nồi hơi trong một thời gian dài trở nên cũ kỹ. Hầu như tất cả.

Yếu tố ảnh hưởng đến hương vị cà phê pha máy

Khi pha cà phê, mục tiêu lớn nhất của Luka’s Café là đạt được một chiết xuất có kiểm soát. Hương vị cà phê cuối cùng sẽ phụ thuộc vào số lượng hợp chất được chiết xuất từ ​​những hạt cà phê đã rang vào sản xuất bia của chúng tôi – một thứ làm cân bằng tinh khiết của nước: tỷ lệ cà phê, thời gian ủ, nhiệt độ nước, kích cỡ xay, v.v.

1. Kích thước hạt cà phê

Toàn bộ mục đích của việc nghiền hạt cà phê của Laka là tăng diện tích bề mặt tiếp xúc với nước. Nếu cà phê của bạn được xay mịn tổng thể bề mặt tiếp xúc  khi gặp nước nóng các chất có trong cà phê sẽ hòa tan nhanh hơn. Nhưng nếu bạn xay quá mịn, bề mặt tiếp xúc nước thẩm thấu lâu hơn làm đẩy nhanh quá trình chiết xuất ly espresso sẽ bị đắng. Ngược lại nếu xay thô bề mặt tiếp xúc với nước thấp các hạt cà phê cần có nhiều thời gian để chiết xuất hơn. Có thể bạn sử dụng cà phê phin hay các dụng cụ pha hand brew mất thời gian từ 4,5 phút đến hàng tiếng đồng hồ để chiết xuất. Nhưng Luka’s hiểu được bản chất của cà phê pha máy và áp dụng với thời gian chiết xuất chỉ từ 20-25s.

hạt cà phê thơm ngon
Tiêu chí cho ra một ly cà phê máy nguyên chất thơm ngon

2. Thời gian chiết xuất cà phê ngon

Khi uống cà phê, bạn cảm giác miệng bị chua? Đó là vì kích thước xay của bạn quá thô làm thời gian chiết suất quá ngắn. Còn uống cà phê làm miệng bạn bị đắng? Thì ngược lại, bạn không nên say cà phê quá mịn vì làm kéo dài thời gian chiết xuất.

3. Kiểm soát chất lượng cà phê pha máy

Luka’s luôn kiểm soát chất lượng cà phê pha máy (Espresso) bằng cách điều chỉnh nhiệt độ nước và cỡ xay phù hợp với từng loại.

 Đối với máy pha cafe: Bạn cần xả nước qua đầu chiết (grouphead) trong 2-3 giây trước khi chèn tay pha (portafilter) vào. Một khi hai bộ phận này khóa chặt vào nhau bạn nên ấn nút chiết ngay lập tức. Một khi máy bơm bắt đầu chạy, hãy quan sát đồng hồ (điều này giúp bạn xử lý một số lỗi phổ biến).

Quá trình chiết xuất kết thúc khi bạn đã chiết xuất khoảng 30g Espresso lỏng (theo tỷ lệ đã định, bao gồm cả crema). Một số lưu ý nhỏ khi gặp vấn đề trong thời gian chiết xuất :

 • Chiết xuất quá nhanh, khoảng 30 gram chảy ra trước 25 giây – Nên xay cà phê mịn hơn.
 • Chiết xuất quá chậm 30 gram Espresso mất hơn 30 giây – Điều chỉnh độ xay thô hơn.
 • Espresso kéo đúng gian mục tiêu nhưng có vị rất chát đắng – Bạn nên thử xay thô hơn, và tăng lượng cà phê.
  bọt cà phê đúng điệu
  Cà phê pha máy cho ra lớp bọt mịn, thơm ngon đặc biệt

  Cà phê pha máy: tùy thuộc vào nguồn gốc, sự đa dạng , phương pháp chế biến, hồ sơ rang và hơn thế nữa, bạn có thể muốn làm nổi bật các đặc điểm khác nhau. Chẳng hạn, các loại máy rang tối dễ hòa tan hơn và do đó bạn có thể sử dụng máy nghiền hơi thô.

  Tuy nhiên, hai điểm xứng đáng được đề cập đặc biệt. Đầu tiên là phương pháp sản xuất bia : các thiết bị sản xuất bia khác nhau phù hợp với các kích cỡ xay khác nhau. Một báo chí Pháp, ví dụ, thường được kết hợp với một xay thô. Hầu hết đổ ra (một ngoại lệ là Chemex) cho vay để xay mịn vừa. Với cà phê espresso hoặc cà phê Thổ Nhĩ Kỳ, bạn sẽ muốn đi tốt và cực kỳ tương ứng. Và một số nhà sản xuất bia, như AeroPress, có thể phù hợp với nhiều kích cỡ xay.

  4. Cuối cùng tuổi thọ cà phê

  Khi cà phê bạn quá lâu và mất dần hương vị ban đầu, bạn sẽ muốn điều chỉnh công thức pha chế. Điều này là do hương vị của cà phê sẽ mất dần theo thời gian. Trong trường hợp này, nhiều nhà sản xuất bia và baristas thích xay mịn hơn; những người khác thích tăng liều lượng cà phê và xay thô để bù đắp. Tùy chọn đầu tiên sẽ tăng trích xuất; thứ hai, cường độ.

  Tuy nhiên, ngay cả khi kiểm soát kích thước xay mở ra cánh cửa để thao túng chiết xuất cà phê – và do đó hương vị cà phê – cũng có một số điều có thể gây khó khăn cho các baristas và nhà sản xuất bia tại nhà.

  Cà phê nguyên chất tại Luka
  Uống cà phê nguyên chất, pha máy chất lượng tại Luka’s Café

  Trên đây chính là một số tiêu chuẩn để có ly cà phê pha máy thơm ngon, đẹp mắt ai cũng thích mà Luka’s muốn gửi đến các bạn. Tại Luka, cà phê được pha từ máy nhập khẩu Ý cho ra ly cà phê thơm ngon nóng hổi. Hãy nhanh chân đến quán thưởng thức liền tay ly cà phê đúng điệu ngay nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

five − 1 =